การขายของ Online อุปสรรค และทางออก

หลังๆ มานี่เริ่มสังเกตตัวเองว่า ซื้อของผ่าน Shopee เยอะมาก ไม่ว่าจะเป็นชิ้นเล็ก ชิ้นใหญ่

Algo ของ Google นี่ก็ดูจะสนับสนุนด้วย อาจเพราะเป็น Advertiser รายใหญ่ ไม่ว่าจะค้นหาอะไรถึงแม้จะไม่ใช่โพส sponsored ก็อยู่ใน spot ที่เด่นกว่าคนอื่น

อีกทั้งนักขายใน Shopee ก็มีการใช้ Keyword ที่ลงลึกมากขึ้น อย่างผมใช้คำค้นหาว่า “โต๊ะตัวเล็ก ขนาด 40*60*75 ซม”

ก็จะมีร้านค้าใช้ keyword เดียวกันนี้อยู่ 4-5 ร้าน และแน่นอนผมก็เสียตังค์อีกตามเคย 😛

การเริ่มต้นธุรกิจในยุคนี้ความยากไม่ได้อยู่ที่การหาสินค้า การหาแหล่งคนซื้อ แต่ความยากคือ การแข่งขันที่มันดุเดือดมาก สินค้าประเภทเดียวกันตัดราคากันแม้กระทั่ง 1 บาท บางร้านยอมขาดทุนค่าของ แต่ไปเอากำไรค่าส่งแทน

ในโลกของการตลาดยุคใหม่ เราไม่มีทางเป็นผู้ชนะในสิ่งที่คนกดเลือก sort by price ได้ เพราะมันจะมีถูกกว่าเรื่อยๆ

คุณภาวุธ (กูรูด้าน e-commerce) ให้สัมภาษณ์ในรายการของ Trader KP แนะนำคนที่อยากเริ่มเอาสินค้าจากจีนมาขายว่า ให้เลิกคิดเถอะ! เพราะจะมีแต่เจ็บตัวเปล่าๆ

ตอนนี้การส่งสินค้าจากจีน(ซึ่งเป็นผู้ที่ผลิตสินค้าได้ต้นทุนถูกที่สุดในโลก) สามารถส่งของมาไทยด้วยต้นทุนที่ถูกมากๆ เพราะไม่มีกำแพงภาษี

ทางออกสำหรับผู้ประกอบการในยุคนี้ คือการขาย Solution และ การสร้างแบรนด์ของตัวเอง เพราะถ้าทำได้เรื่องราคาจะกลายเป็นเรื่องรอง

การที่จะเป็น solution provider ได้ คุณต้องให้เวลากับศึกษาหาความรู้ อาจจะต้องเลือกเรื่องสักเรื่องที่เราสามารถเป็น expert ได้ และใช้ช่องทาง online ในการ showcase ความสามารถของเรา แบบนี้คนจะเลือกเรา เพราะตัวเรา ไม่ใช่ตัวสินค้า

ส่วนการสร้างแบรนด์ อันนี้ต้องใช้เวลา มันเป็นส่วนผสมของการลงแรง + เวลา ที่ยาวนานพอ แน่นอนว่าผลลัพธ์ของมันคุ้มค่า ตัวอย่างที่ผมนึกออกแบบ pop up เลยคือ น้ำยาทำความสะอาด VClean ของพี่ไก่ Tiktok ที่ทำยอดขายได้หลักร้อยล้าน

“สิ่งมีชีวิตที่อยู่รอดไม่ใช่สิ่งมีชีวิตที่แข็งแกร่งหรือฉลาดที่สุด แต่ปรับตัวต่อการเปลี่ยนแปลงได้ดีที่สุด” – Charles Darwin.

Skill อันสุดท้ายที่เราควรมีคือ การปรับตัว เพราะเราอยู่ในช่วงที่มีกระแสของการเปลี่ยนแปลงที่รุนแรงมากที่สุดในยุคนึง แม้จะทำตาม check list ทุกข้อแล้ว ความผันผวนของปัจจัยภายนอกก็พร้อมจะทำลายเป้าหมายของเราได้ตลอด

ชีวิตต่อจากนี้คงจะมีการ unlearn relearn practice rebuild วนลูปไปเรื่อยๆ