“โรคดิเมนเชีย” (Dementia) และการป้องกัน

คนส่วนใหญ่เข้าใจว่า อาการเจ็บป่วยอย่างโรค “โรคดิเมนเชีย” (Dementia) เป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เมื่อคนเราอายุมากขึ้น เราก็มักจะยอมจำนนกับความเชื่อว่ามันเป็นเรื่องปกติ

David Raichlen ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสมอง ได้เล่าให้ฟังว่า โรคดิเมนเชีย เป็นสิ่งที่สามารถป้องกันได้ และลดความเสี่ยงได้อย่างมีนัยยะ

“โรคดิเมนเชีย” (Dementia) บางคนอาจจะเข้าใจว่าแปลว่า โรคสมองเสื่อม แต่อาจจะไม่ถูกต้องซะทีเดียวเพราะ โรคดิเมนเชียไม่ได้เป็นเพียงการเสื่อมสภาพของสมองเท่านั้น

แต่เป็นภาวะที่มีความผิดปกติในการทำงานของสมองต่างๆ ทำให้ผู้ป่วยมีปัญหาในการคิด จดจำ และปฏิบัติตามคำสั่งต่างๆ ซึ่งอาจทำให้เกิดผลกระทบต่อชีวิตประจำวันและคุณภาพชีวิตทั้งของผู้ป่วยและครอบครัว

คำแนะนำหลักๆ ที่ David ให้ก็คือ การออกกำลังกาย หรือ more physical activities

การออกกำลังกายไม่เพียงช่วยเสริมสร้างระบบอวัยวะภายในร่างกาย แต่ยังมีผลที่ดีต่อสมองของมนุษย์ด้วย

David กล่าวถึง ความเชื่อที่ผิดของทฤษฎีเก่าๆในวงการสมองวิทยา ซึ่งเคยกล่าวว่าสมองไม่สามารถสร้างเซลล์ประสาทใหม่ในวัยผู้ใหญ่

แต่ในยุคที่เป็นหลักฐานใหม่ พบว่าการออกกำลังกายทำให้เกิดการสร้างเซลล์ประสาทใหม่ในส่วนของสมองที่เกี่ยวข้องกับการจดจำ ทำให้เกิดผลกระทบที่ดีต่อสมองของมนุษย์

ในรายการ Diary of a ceo David ได้แนะนำแนวทางการใช้ชีวิตเพื่อลดความเสี่ยงโรค “โรคดิเมนเชีย” (Dementia) ไว้ดังนี้

  1. พยายาม exercise ทุกวัน ตาม standard ของ Heath organization คือ 150 นาทีต่อสัปดาห์
  2. การ exercise อาจจะเป็นการเดินให้ไม่ต่ำกว่า 5000 ก้าวต่อวัน หรือ ถ้าเต้นแอโรบิคได้ก็ดี
  3. หลีกเลี่ยงการนอนหลับที่เยอะหรือน้อยเกินไป sweet spot อยู่ที่ประมาณ 7 ชั่วโมงต่อวัน
  4. หลีกเลี่ยงการนั่งต่อเนื่องเกินสองชั่วโมง และในหนึ่งวันไม่ควรนั่งนานเกิน 9 ชั่วโมง (การนั่งนานเกิน 9 ชั่วโมง เพิ่มความเสี่ยงที่จะเป็นโรคดิเมนเชียมากขึ้นถึง 60%)
  5. พยายามเอาตัวเองไปเรียนรู้อะไรใหม่ๆ อาจจะเป็นการคิดคำนวณ หรือหลักสูตรอะไรที่ให้ใช้ความคิด ความจำ
  6. หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ หรือ ผู้ชายดื่มไม่เกินสองแก้ว ผู้หญิงดื่มไม่เกินหนึ่งแก้วต่อ วัน
  7. พยายามปรับอาหารให้เป็น plant based มากขึ้น การกินสไตล์ เมดิเตอร์เรเนี่ยน ที่เน้นผัก ผลไม้ ดีมาก

อัตราการเป็นโรคดิเมนเชียของคนในยุคปัจจุบันเพิ่มสูงขึ้น ตามสถิติของคนในอเมริกาปัจจุบันมีมากกว่า 6 ล้านคน และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

โรคดิเมนเชียส่งผลกระทบกับตัวผู้ป่วยเองและครอบครัว การป้องกันนั้นเป็นอะไรที่ไม่เห็นผลในทันที แต่ถ้าเราได้รู้แล้วว่ามันใกล้ตัวกว่าที่คิด ก็เริ่มค่อยๆปรับตารางการใช้ชีวิตแบบที่ David แนะนำ ดูแล้วก็ไม่ได้ยากเกินไป