My reading list #2

ยังคง F หนังสือผ่าน shopee อย่างต่อเนื่อง 555

ยิ่งตอนนี้มาค้นพบว่าการซื้อหนังสือผ่าน live มันได้ลดเยอะมากจริงๆ

แต่แน่นอนว่าเวลาไปตามร้านหนังสืออิสระ ก็อุดหนุนเค้าตลอดนะ เพราะยังไงก็สนับสนุนการมีอยู่ของร้านหนังสือมากๆ

ถ้าช่วงอยู่แต่บ้านมันก็คงต้องซื้อ online แหล่ะ ช่วงนี้ฝุ่นอย่างเยอะ ไม่ inspire ในการออกนอกบ้านเลย

เล่มแรกของ My reading list #2 ก็คือ…. แมวตื่นสายมักจะโดนแมวตื่นเช้า คิดถึงก่อน เป็นหนังสืออ่านเพลิน เป็นการบรรยายผู้คนผ่านมุมมองของแมว ส่วนตัวก็ติดตามนักเขียน ใบพัด นบน้อม ผ่าน facebook อยู่แล้ว ก็พอรู้จักสไตล์การเขียน ซึ่งเนื้อหาในหนังสือก็เป็นบทความที่เขียนดี เหมือนที่แกเขียนใน status แหล่ะ อ่านไปยิ้มไป 🙂

เล่มที่สอง นี่น่ะเหรอ แต่ละวันของพวกมนุษย์ อันนี้เป็นหนังสือแปลของเกาหลี เปิดมาแอบตกใจ เพราะไม่ได้อ่านรีวิวก่อน เลยเพิ่งมารู้ว่ามันเป็นเหมือนหนังสือภาพมากกว่า สรุปใช้เวลาอ่านไปน่าจะแค่ชั่วโมงเดียว รูปวาดน่ารัก แมวก็ดูกวนโอ๊ย

เล่มที่สาม Gift from the Sea ของฝากจากทะเล อันนี้ก็เป็นแนวแบบ บรรยายชีวิตตัวเองหลังจากนักเขียนปลีกวิเวกไปอยู่บนเกาะเพียงลำพังประมาณสองอาทิตย์ ก่อนอ่านรู้มาว่า เป็นหนังสือที่เหมาะกับผู้หญิงอ่านมากกว่านะ แต่พอรู้ว่าเป็นหนังสือดังมียอดขายมากกว่า 7 ล้านเล่มทั่วโลก ก็อยากลองอ่าน อ่านจบ ยอมรับว่ายังไม่ใช่แนว แต่ก็อ่านได้ไม่ขัด

เล่มที่สี่ สักวันชีวิตของเธอจะผลิบานและงดงามจนใจเต้นรัว เล่มนี้คุณภรรยารอซื้อผ่าน live ของ naiin มา อ่านปกหลังแล้วก็พอรู้ว่าเนื้อหาข้างในต้องไม่เหมือนกับปกแน่นอน 555

ก็เป็นอีกเล่มที่อ่านรวดเดียวจบ ใช้เวลาประมาณ 6 ชั่วโมง ช่วงที่อ่านหนึ่งชั่วโมงแรกเป็นการอยากรู้ว่า “เมื่อไหร่มันจะสนุก” แต่พออ่านไปก็เริ่มอินกับตัวละคร และเนื้อหามันทำให้รู้สึกอยากติดตามไปเรื่อยๆ เสน่ห์ของเรื่องนี้น่าจะเป็นการบรรยายความรู้สึกของตัวละคร แล้วทำให้เรามีความรู้สึกร่วม โดยรวมแล้วก็เป็นหนังสือ feel good และทำให้เรามองเห็นคุณค่าของชีวิตมากขึ้น

อย่างที่บอกว่าเป็น reading list เขียนเพื่อเป็นการบันทึกว่าตัวเองอ่านอะไรไปบ้าง ไม่ได้มีการรีวิวหรือให้คะแนนอะไร เพราะแต่ละเล่มมันก็คุณค่าตามแบบของมันอยู่แล้ว