ปัญหาการเงินในระบบเงิน fiat

เวลาที่เราได้ยินคนพูดว่า “ทำงานเก็บเงิน” จริงๆแล้วคือ คนต้องการที่เก็บพลังงานส่วนเกิน หลังจากที่ใช้ไม่หมดนั่นเอง

เงินในความรู้สึกของเรา เป็นสิ่งที่มีค่า คงอยู่ ไม่เปลี่ยนแปลง แต่พอผ่านเหตุการณ์ปัญหาทางเศรษฐกิจในช่วง 30 ที่ผ่านมา

คนเริ่มตระหนักได้ว่า “การทำงานเก็บเงิน” หรือ “เก็บออมเป็นเงินสด” นั้นไม่เพียงพอที่จะสร้างความรู้สึกที่มั่นคงให้กับชีวิตได้

การลงทุนเพื่อให้ได้ yield หรือ ผลตอบแทน เป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

คนที่อยู่ในช่วงวัยทำงานขึ้นไป ยังไงก็ต้องลงทุน เพื่อรักษาอำนาจการแลกเปลี่ยนเปลี่ยนสิ่งของให้ได้ปริมาณเท่าเดิม เมื่อเทียบกับ พลังงานและเวลาที่เสียไป

ขึ้นชื่อว่าการลงทุน ย่อมมาคู่กับความเสี่ยงที่จะสูญเสียเงินต้น บางคนขาดทุน 50% จากการลงทุนในกองทุนรวม เพียงเพื่อหวังจะประหยัดภาษีไปได้ 10%

ปัญหาของระบบการเงินแบบ fiat คือการคนเราไม่สามารถที่จะเก็บออมได้ เพราะแม้แต่หน่วยเงิน USD ที่เราเข้าใจมาตลอดว่าเป็นเงินที่แข็งแกร่ง เป็นหน่วยเงินสากลที่ใช้กันทั่วโลก ก็สูญเสียมูลค่ามากกว่า 7% ต่อปีในช่วง 100 ปีที่ผ่านมา

ไม่น่าแปลกใจว่า ทำไมคนเราถึงรู้สึกจนลง

แต่ในทางกลับกันถ้าคนเลือกที่จะ “ทำงานเก็บทอง” แทน อันนี้อาจจะเป็นคำตอบมากกว่า เพราะความยากในการผลิต ยังเป็นสิ่งที่ยังทำให้มันรักษามูลค่าเอาไว้ได้มาตลอด

แต่ถึงยังไง ปริมาณทองคำบนโลกนี้ ก็ยังเป็นสิ่งที่ถูกนิยามว่า “มีไม่จำกัดอยู่ดี” ความยากในการหา และผลิตต่างหากที่เป็นตัวกำหนดต้นทุน และปริมาณหมุนเวียนของมัน

หากวันนึงคนมีความต้องการทองคำเพิ่ม และดันราคาทองให้พุ่งสูงขึ้น เหมืองทองต่างๆก็พร้อมที่จะทุ่มพลังงานในการขุด และผลิตทองมากขึ้น จนราคาของมันลดลงอยู่ดี

และที่สำคัญการซื้อขายทองคำ ที่อยู่บนหน้ากระดาน exchange ต่างๆ ก็ไม่ได้มีการส่งมอบตัวทองคำกันจริงๆ เวลาที่มีการปิดสัญญา future ก็ settle กันเป็น USD ทำให้ราคาที่เกิดขึ้นไม่ได้สะท้อนความเป็นจริงอย่างตรงไปตรงมา

ถ้าเราเปรียบเทียบในเรื่องความยากในการผลิตแล้ว ระยะยาวทองคำก็ยังดีกว่าหน่วยเงินต่างๆ บนโลกที่พิมพ์เพิ่มขึ้นได้อย่างง่ายๆ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคที่เราโอนเงินผ่าน internet กันแล้ว การพิมพ์เงินก็เป็นการแค่เปลี่ยนตัวเลขในระบบคอมพิวเตอร์ ไม่ได้เป็นการผลิตผ่านการทำเหรียญ หรือพิมพ์เป็นกระดาษ จุดนี้ก็ยิ่งเป็นตัวเร่งปริมาณ supply ของเงินระบบให้เพิ่มเร็วมากขึ้นไปอีก

นอกเหนือจากปัญหาที่เขียนมา มันยังมีเรื่องของ trust อีก

อย่างที่เรารู้กันว่า fiat currency ที่เราใช้กันอยู่มันถูกพิมพ์ขึ้นได้ เพราะความเชื่อใจของประชาชนต่อรัฐ ที่เป็นผู้บอกว่ามันมีค่า และใช้ชำระหนี้ตามกฎหมายได้

ความเสี่ยงอันนึงที่สูงมาก และเคยเกิดขึ้นก็อย่างเช่น การเปลี่ยนผู้นำรัฐบาลของพม่า อยู่ๆก็มีการยกเลิกระบบเงินเดิม ทำให้เงินที่ใช้กันก่อนหน้านั้นกลายเป็นกระดาษที่ไม่มีค่าทันที