Bird for cat to watch

สิ่งที่ผมต้องการค้นหาในช่อง search ของ Youtube ก็คือ clip vdo นก ให้แมวดู

ผลการค้นหานั้นขึ้นมานับไม่ถ้วน และที่สำคัญแต่ละคลิปมีคนดู(หรือแมวดู) เป็นแสน เป็นล้านวิว

ขั้นตอนการทำ vdo ประเภทนี้ ดูแล้วก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไร คือเอากล้องความละเอียดสูง (ยิ่งชัดยิ่งดี) มาตั้งไว้ที่มุมๆนึง ในสิ่งแวดล้อมที่ดูเป็นธรรมชาติ บางคนอาจจะตั้งไว้หลังบ้าน

จากนั้นก็โรยอาหารนก และพวกถั่ว chestnut หรือ Hazelnut ไว้ แล้วก็รอให้นักแสดงโผล่มากิน นักแสดงอาจจะเป็นนกนานาพันธุ์ และสัตว์ประเภทกระรอก กระแต

การสร้างความเพลิดเพลินให้เหล่าน้องแมวกลายมาเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุด และกลายมาเป็นคำค้นหายอดนิยม มี demand จนมีคนผลิตกันเป็นจริงเป็นจัง

ผมว่ามันเหมือนกับการที่ พ่อแม่ ในยุคนี้ที่ชอบโยน ipad หรือ smart phone ให้ลูกเล่นเพื่อเป็นการเล่นง่ายโดยไม่ต้องออกแรง และต้องการให้เด็กๆอยู่ในความสงบ

ตอนที่ดู ก็นึกถึงเรื่องของการทำ content และคำพูดที่ว่า “Nothing is original”

ผมรู้สึกว่า ถึงแม้คลิปวีดีโอประเภทนี้จะมีคนทำเยอะแล้ว แต่การถ่ายทำให้สถานที่ที่ต่าง ช่วงเวลาที่ต่าง และอุปกรณ์ที่ต่าง ก็ให้บริบท และความรู้สึกที่ต่างกันไป

Everything has already been done. every story has been told every scene has been shot. it’s our job to do it one better.

Stanley Kubrick

มันเป็นการตอกย้ำว่า เราไม่ควรจะล้มเลิกไอเดียที่จะทำ เพียงเพราะมีคนเคยทำแล้ว หรือเรื่องนี้มีคนเคยเล่าแล้ว

การเล่าเรื่องในแบบของเรา การใส่มุมมองใหม่ๆ เข้าไป มันกลายเป็น New Originals ของเราเอง

อย่างการถ่ายคลิปวีดีโอสิ่งมีชีวิตแบบนี้ สำหรับเราอาจจะดูธรรมดา แต่อาจจะมีคนอีกมุมนึงบนโลกที่รู้สึกว่าแปลกใหม่ หรือตื่นตาตื่นใจก็เป็นได้ แม้แต่สถานที่เดิม เวลาเดิม แต่คนละวันก็ให้บรรยากาศที่ไม่เหมือนกัน

ประโยชน์อีกอันที่เหมือนเป็นผลพลอยได้จากการเปิดคลิปวีดีโอนกให้แมวดู คือ มันเหมือนเปิดเสียง ASMR ไปในตัว ฟังแล้วรู้สึกสงบ แมวไม่กวน ทำให้อ่านหนังสือเพลินมากขึ้นด้วย

ข้อควรระวัง : แมวบางตัวอาจรู้สึกหงุดหงิดหรือเครียดมากเกินไปเมื่อดูวิดีโอนก สิ่งสำคัญคือต้องสังเกตพฤติกรรมของแมว และจำกัดเวลาการดูหน้าจอด้วย 🙂