โชคของมือใหม่

ในหนังสือ The Alchemist จะมีพูดถึงเรื่อง “beginner’s luck ทำให้นึกถึงตอนที่ตัวเองเพิ่งเริ่มเข้าทำงาน หรือเริ่มต้นธุรกิจใหม่ๆ

ในวงการต่าง ๆ มักมีปรากฏการณ์ที่มือใหม่สามารถเอาชนะคนที่มีประสบการณ์มากกว่าได้ ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า “โชคของมือใหม่” (beginner’s luck) แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นเสมอไป บางทีฟลุ๊คก็มี

แต่ถ้าอย่างในเรื่องของการทำงานหรือการทำธุรกิจมันก็อาจจะมีปัจจัยอื่นๆได้เช่น

  • ความแปลกใหม่และความตื่นเต้น คนที่เริ่มต้นมักจะไฟแรง และยังไม่มีกรอบความคิดอะไรมาครอบไอเดียเอาไว้
  • ความคาดหวังที่ต่ำ คนที่เริ่มต้นมักจะคาดหวังผลลัพธ์ที่ต่ำ ทำให้มีแรงกดดันน้อย และผ่อนคลายมากกว่าคนมีประสบการณ์ สิ่งนี้อาจนำไปสู่การตัดสินใจที่ดีขึ้น ตัวอย่าง คนที่เริ่มตำแหน่งทำงานขายก็อาจจะมีช่วงนึงที่บริษัทไม่ได้มีความคาดหวังอะไร ก็ยิ่งทำงานในช่วงแรกๆได้สบายไม่กดดันเลย
  • จิตใจแบบมือใหม่ คนที่เพิ่งเริ่มจะมองทุกอย่างด้วย fresh eyes เปิดกว้างและพร้อมที่จะเรียนรู้ พอรับสิ่งใหม่ ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ความ creative การคิดนอกกรอบก็จะมากกว่าคนที่มีประสบการณ์ (อย่างน้อยก็ในช่วงแรกๆ)

จากประสบการณ์ที่ผ่านมา คนที่เริ่มเข้าทำงานมาได้ซักพัก ก็เริ่มจะถูกวัฒนธรรมกลืน นั่นเป็นผลว่าทำไมการสร้างบรรยากาศที่ดีในการทำงาน และการไล่คนที่มีพฤติกรรมแย่ๆออก ถึงสำคัญมาก

สิ่งที่ได้เรียนรู้จากเรื่องนี้ก็คือ การพยายามมองทุกอย่างในมุมมองของผู้เริ่มต้น มองการทำธุรกิจด้วย fresh eyes อาจจะทำให้เราแก้ปัญหาที่เป็นเหมือนเส้นผมบังภูเขาได้ และการขอความเห็นของคนที่อยู่วงนอกก็จำเป็นเช่นกัน